• Home
  • Tech
  • IPv6 là gì và những điều cần biết về hệ thống IPv6
Tech

IPv6 là gì và những điều cần biết về hệ thống IPv6

IPv4 và IPv6 là gì?

Cũng giống như việc gửi thư tín cần phải có địa chỉ chính xác để nhận thư, việc gửi thông tin, dữ liệu trên Internet cũng vậy, máy tính của bạn cần phải có địa chỉ IP chính xác để nhận được gói dữ liệu mà bạn cần. Mỗi ISP (Internet Service Provider – nhà cung cấp dịch vụ Internet) đều có một nhóm các địa chỉ IP mà họ quản lý. Khi bạn mua dịch vụ, bạn sẽ được gán địa chỉ IP mặc định, và khi dữ liệu Internet cần liên hệ với bạn, mạng của ISP thấy rằng địa chỉ IP duy nhất đó là đích đến và dữ liệu sẽ được truyền tới bạn. Có hai loại địa chỉ IP đang được dùng hiện nay đó là IPv4 và IPv6.

IPv4 (viết tắt của Internet Protocol version 4) là phiên bản thứ tư trong quá trình phát triển của các giao thức Internet (Internet Protocol, viết tắt là IP). IPv4 là phiên bản đầu tiên của IP được sử dụng rộng rãi. Giao thức này được công bố bởi IETF vào tháng 9 năm 1981 và được chuẩn hoá bởi Bộ Quốc phòng Mỹ. Hiện tại, IPv4 vẫn là giao thức được triển khai rộng rãi nhất trong bộ giao thức của lớp Internet.

loi-ich-ipv6

Tương tự, IPv6 (Internet Protocol version 6) là giao thức liên mạng thế hệ 6, phiên bản mới nhất của các giao thức Internet, IPv6 ra đời nhằm mục đích nâng cấp giao thức IPv4. Vì mặc dù IPv4 hiện đang truyền dẫn hầu hết lưu lượng truy cập Internet nhưng đã hết địa chỉ. IPv6 có không gian địa chỉ là 128 bit, rộng hơn 4 lần theo đơn vị bit khi so với không gian địa chỉ 32 bit của IPv4, đồng thời cho phép tăng lên đến 2128 địa chỉ, một sự gia tăng khổng lồ so với 232 (khoảng 4,3 tỉ) địa chỉ của IPv4.

Ta có thể dễ dàng phân biệt địa chỉ IPv4 và IPv6 bằng cách nhìn vào hình thức của địa chỉ đó. Địa chỉ IPv4 trông giống như bốn bộ số được cách nhau bởi các dấu chấm, mỗi số nằm trong khoảng 0 đến 255. Ví dụ: 192.168.0.1

Địa chỉ IPv6 lại phức tạp hơn nhiều, trông giống như tám bộ ký tự được cách nhau bởi dấu hai chấm, mỗi bộ gồm có chữ số và chữ thường. Ví dụ: 0:1:0:0:1:aabb:27cc:8f5h

Địa chỉ IPv6 là gì?

Một địa chỉ IPv6 là một địa chỉ giao thức liên mạng phiên bản 6, có thể được hiểu là một nhãn hiệu bằng số được sử dụng để xác định một giao diện mạng của một máy tính hoặc một nút mạng khác tham gia vào mạng máy tính IPv6.

Một địa chỉ IPv6 phục vụ một mục đích xác định duy nhất một giao diện mạng của một host, định vị nó trên mạng và từ đó cho phép định tuyến các gói IP giữa các host. Về việc định tuyến, địa chỉ IPv6 hiện diện trong các trường của header gói tin nơi chúng chỉ định nguồn và đích của gói tin.

Bài viết liên quan

Instagram cập nhật tính năng theo dõi bạn bè ngoài đời thật

admin

Smartphone đầu tiên thế giới có 4 camera lộ diện

admin

Đào tiền ảo từ hơn 6.000 máy tính 5 tin tặc bị Hàn Quốc bắt giữ

admin