• Home
  • Du lịch
  • Chùa Thầy điểm du lịch tâm linh hấp dẫn
Du lịch

Chùa Thầy điểm du lịch tâm linh hấp dẫn

chua-thay

Chùa Thầy hay còn gọi là chùa Cả, tên chữ là: “Thiên Phúc Tự” thuộc địa phận xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai, tỉnh Hà Tây cũ.

Với vẻ đẹp cảnh quan và những giá trị văn hóa lịch sử đã tạo nên một địa điểm du lịch tâm linh hấp

Chỉ cách Hà Nội khoảng 25km, tọa lạc dưới chân núi Sài Sơn, mà nơi đây gọi là núi Thầy, núi Phật Tích với vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ càng tạo nên sự thanh bình, tĩnh mịch. Ngồi chùa này gắn liền với vị thiền sư Từ Đạo Hạnh nổi tiếng trong việc dạy học, giúp dân chưa bệnh, sáng tạo môn rối nước.

chua-thay-cau-duyen

Ngôi chùa trúc cổ, mái ngói cong với kiến trúc chữ Tam gồm chùa Hạ, chùa Trung và chùa Thượng song song nhau. Xung quanh là không gian hồ nước trong xanh, có thủy đình, nơi biểu diễn múa rối và 2 chiếc cầu à Nhất tiên kiều trông vào đền Tam phủ, còn Nguyệt tiên kiều nối đường lên núi.

Nơi lễ bái của tăng ni phật tử là chùa Hạ, còn chùa Trung thờ Tam Bảo, và to nhất là chùa Thượng đặt 3 pho tượng của thiền sư Từ Đạo Hạnh.

nui-chua-thay

le-hoi-chua-thay

Lên lưng chừng núi đó chính là chùa Cao nơi mà vị thiền sư Từ Đạo Hạnh bắt đầu con đường tu  hành, phía sau là hang Cắc cớ rất rộng và sâu, nổi tiếng với câu ca dao:

Núi Chùa Thầy có hang Cắc Cớ
Trai chưa vợ nhớ hội Chùa Thầy
Gái chưa chồng nhớ ngày mà đi…

Cảnh quan nơi đây tạo cho bạn cảm giác thật bình yên, hội chùa Thầy từ mùng 5 – 7 tháng 3 âm lịch hàng năm, rất đông du khách thập phương và đặc biệt các bạn trẻ đến cầu duyên.

chua-cau-duyen

Có dịp đến Hà Nội, bạn không nên bỏ qua một chuyến tham quan, vãn cảnh Chùa Thầy, để có thể tìm đến chốn thanh tịnh, xua tan đi mọi mệt mỏi, lo toan của cuộc sống và khám phá những nét đẹp về văn hóa, truyền thống nơi đây.

Bài viết liên quan

Kinh nghiệm du lịch Mai Châu Hòa Bình

admin

Khu du lịch Tam Đảo – Vĩnh Phúc

admin

Cá koi sống dưới rãnh nước ở Nhật Bản

admin